Giỏ hàng trống
TOP Thực phẩm tốt cho thận
Thận là một cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể, với chức năng lộc bỏ các chất độc ra khỏi máu và đào thải ra ngoài qua nước tiểu và giữ lại những chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, việc giữ cho thận khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả bằng một chế độ dinh dưỡng bổ thận là một việc làm vô cần cấn thiết. Dưới đây là top thực phẩm tốt cho thận/
TOP Thực phẩm tốt cho thận
Chế độ dinh dưỡng tốt cho thận
Chế độ dinh dưỡng bổ thận là một cách bảo vệ thận khỏi bị tổn hại thêm. Có nghĩa là cần hạn chế những thực phẩm và đồ uống không có lợi cho thận. Đồng thời cần phải đảm bảo được sự cân bằng giữ năng lương (calo), protein), vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Thận là một cơ quan nhỏ nhưng lại đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, gồm có:
- Bải tiết một só hormone điều hòa huyết áo
- Lọc các chất thải
- Cần bằng chất lỏng trong cơ thể
- Sản xuất nước tiểu...
Bệnh tăng huyết áp và tiểu đường là những yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây bệnh thận. Ngoài ra, việc hút thuốc, tình trạng béo phì, yếu tố di truyền, giới tính và tuổi tác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.
Lượng đường trong máu cao và huyết áp cao nếu không được kiểm soát sẽ gây tổn thương các mạch máu ở thận, làm giảm khả năng hoạt động một cách tối ưu của thận. Khi chức năng thận suy giảm, các chất thải sẽ tích tụ lại trong máu, bao gồm cả các chất thải từ thực phẩm, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng bổ thận là rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Và những người mắc bệnh thận lại càng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày hơn nữa.
Nhóm dinh dưỡng cho những người bệnh suy thận
Đối với những người bệnh suy thận, điều quan trọng là phải tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng bổ thận giúp giảm lượng chất thải trong máu, Nó sẽ giúp tăng cường chức năng thận trong khi ngăn ngừa các tổn thương xuất hiện thêm.
1. Natri
Đây là khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, là thành phần chính của muối ăn. Natri có ảnh hưởng đến huyết áp, tham gia vào việc duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể. Thận khỏe mạnh sẽ giữ cho nồng độ, natri trong máu ở mức kiểm soát.
Lượng natri trong khẩu phần ăn hàng ngày nên ít hơn 2g. Một số cách đơn giản để giảm lượng natri trong chế độ ăn hàng ngày như là:
- Hạn chế sử dụng muối ăn và gia vị có natri cao như nước tương, muối biển, muối tỏi,...
- Hạn chế sử dụng các thức ăn nhanh: bở hầu hết chúng đều có nhiều natri
- Hãy thử sử dụng các loại gia vị và thảo mộc mới thay cho muối
- Tránh sử dụng thực phẩm đóng gói
- Rửa sạch các loại thực phẩm đóng hộp (thịt, cá, rau, đậu,...) trước khi sử dụng
- Đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua, lựa chọn thực phẩm có chứa hàm lượng natri thấp
2. Kali
Kali là khoáng chất giúp cho các dây thần kinh và cơ bắp hoạt động một cách ổn định. Những bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính, cơ thể sẽ không thể lọc được lượng kali dư thừa. Khi nồng độ kali trong máu tăng cao có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tim. Lượng kali trong khẩu phần ăn hàng ngày nên ít hơn 2g.
Bạn có thể tìm thấy trong các loại trái cây và rau như chuối, bơ, dưa, khoai tây, táo, viết quất, mận, cải bắp, súp lơ, dâu tây, quả mâm xôi,...
3. Phốt pho và canxi
Đây là hai khoáng chất rất cần thiết để giữ cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên khi thận bị suy yếu sẽ không thể loại bỏ được lượng phốt pho dư thừa trong máu. Lượng canxi trong máu giảm, cơ thể sẽ lấy canxi từ trong xương ra, điều này khiến cho xương bị yếu và dễ bị phá vỡ hơn.
Lượng phốt pho trong chế độ ăn hàng ngày của người bi suy thận nên ớ mức dưới 800-1000mg, bằng cách:
- Lựa chọn thực phẩm có chứa hàm lượng phố phô thấp
- Ăn nhiều trái cây tươi và rau
- Chọn ngũ cốc là gạo, ngô
- Giảm thịt, cá và gia cầm
- Hạn chế các sản phẩm từ sữa
4. Protein
Đây là chất dinh dưỡng mà bệnh nhân suy thân có thể sẽ phải hạn chế. Bởi vì thận dã bị tổn thương không thể loại bỏ các chất thải sinh ra từ quá trình chuyển hóa protein. Tuy nhiên, những bệnh nhân đang lọc máu lại có nhu cầu protein cao hơn.
TOP Thực phẩm tốt cho thận
Dưới đây là top thực phẩm tốt cho thận:
1. Súp lơ
Súp lơ xanh là một loại rau bổ dưỡng là nguồn cung cấp nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, vitamin K, Vitamin B. Súp lơ cũng chứa các hợp chất chống viêm như indoles và nó cũng là chất xơ tuyệt vời. Thêm vào đó, súp lơ có thể được sử dụng thay thế khoai tây cho món ăn ít kali
2. Quả việt quất
Là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Trong quả việt quất có chứa chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim, một số bệnh ung thư, bệnh tiểu đường và suy giảm nhận thức.
3. Các vược
Là một loại có chứa protein chất lượng cao, có chứa chất béo cực kỳ tốt cho sức khỏe đó là omega-3. Omega-3 giúp giảm viêm, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, trầm cảm và lo láng. Các vược có chứa lượng phốt pho thấp hơn các loại hải sản khác.
4. Nho đỏ
Loại quả này không chỉ ngon mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho chúng ta, Nho đỏ chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa là flavonoid có tác dụng giảm viêm. Ngoài ra, nho đỏ có chứa resveratrol cao, chất này có lợi cho sức khỏe tim mạch và chống lại bệnh tiểu đường, suy giảm nhận thức. Loại trái cấy này rất thân thiện với thận.
5. Tỏi
Là nguồn cung cấp mâng, vitamin C, vitamin B6 và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm. Tỏi cũng giúp thâm hương vị cho các món ăn trở nên ngon hơn
6. Lòng trắng trứng
Lòng đỏ rất bổ dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng phốt pho cao.. Trong khi đó lòng đỏ trứng cung cấp một nguồn protein chất lượng cao và thân thiện với thận. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân đang điều trị lọc máu, người cần lượng protein cao những lại phải hạn chế phốt pho.
7. Dầu olive
Đây là một nguồn chất béo và phốt pho lành mạnh cho người mắc bệnh thận. Phần lớn chất béo trong dầu ô liu là chất béo không bảo hóa đơn, có đặc tính chống viêm. Chất béo này ổn định ở nhiệt độ cao, do đó đây là một lựa chọn tốt trong nấu ăn.
8. Bắp cải
Có chứa nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin B. Bắp cải có chứa ít kali, phốt pho và natri. Đồng thời có cung cấp chất xơ không hòa tan, giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và hình thành phân.
9. Hạt Macadamia
Đây là một lựa chọn tốt cho người mắc bệnh thận. Hạt có chứa lượng phốt pho thấp hơn nhiều so với các loại khác như đậu phộng, hạnh nhân. Hạt cũng có chất béo tốt, vitamin B, magie, đồng, sắt và mangan.
10. Dứa
Là loại trái cây có chứa lượng kali thấp, tốt cho những người bệnh thận. Dứa craast giàu chất cơ, mangan, vitamin C và brometain- một loại enzyme giúp giảm viêm.
Trên đây là TOP thực phẩm tốt cho thận. Với một người đang mắc bệnh thận, bạn nên lưu ý chế độ dinh dưỡng hằng ngày để làm giảm và nâng cao hoạt động của thận nhé.
=> Xem thêm: Tầm quan trọng của rau trong việc kiềm hóa cơ thể
Bình Luận
Hãy để lại bình luận của bạn